Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương ?

Bàn thờ gia tiên không thể thiếu được trong ngôi nhà của gia đình người Việt. Đó là nơi con cháu thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ những người đã khuất để thể hiện lòng biết ơn, kính trọng. Và cũng vì lẽ đó bát hương là thứ quan trọng bật nhất và không thể thiếu ở bàn thờ gia tiên. Vậy bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương là đúng. Quý bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau của ANAMO chúng tôi để có câu trả lời đúng nhất nhé !


Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương ?
Ban thờ gia tiên cần có bao nhiêu bát hương ?

Truyền thống thờ cúng của người Việt  chúng ta ngày xưa cho rằng trong việc thờ cúng cũng như bài trí bàn thờ gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc dưới đây:

Phật: Nhiều gia đình vẫn thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết bàn.
Thần: Bao gồm các vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: thổ công, anamo , thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ...
Gia tiên tiền tổ: Chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình sẽ giúp phù hộ độ trì mọi mặt cuộc sống.
Từ đó chúng ta có thể nhận thấy rằng mỗi gia đình nên thường phải có hai bàn thờ. Ban thờ Phật gồm một bát hương, ban thờ còn lại có thể thờ chung thần và gia tiên nhưng lại phải có 3 bát hương. Ngoài bát hương thần linh và gia tiên, bạn cần có thêm bát hương riêng cho bà cô tổ - đây chính là người đại diện giữa thần linh và gia tiên của mỗi gia đình.

anamo bàn thờ hiện đại bát hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng cách ?

Việc hiểu đúng về vị trí các bát hương trong ban thờ giúp chúng ta khấn sao cho đúng, hiện nay có nhiều người vẫn đang nhầm lẫn vị trí giữa các bát hương.

Bàn thờ gia tiên Phật tổ ở bậc cao nhất, tiếp theo là đến các vị thần linh và cuối cùng là gia tiên. Hiện nay việc thờ Phật phổ biến nhất là ban thờ Phật có riêng một bát hương, không cần to nhưng phải cao hơn cả. Trên ban thờ thần linh có 3 bát hương, nhìn từ phía trước ở vị trí cúng lễ bát hương bà cô Tổ nằm ở bên trái, thần linh ở chính giữa và gia tiên ở bên phải.

Chúng ta bố trí bát hương thờ Thổ Công cao nhất, đường kính to nhất ở giữa như trong hình, 2 bát hương còn lại nhỏ hơn đặt thấp hơn, nên mua thêm đế bát hương (kệ tam sơn) đặt cao bát hương.

Ngoài ra nhiều gia đình hiện nay đang gộp 3 bát nhang thành chung 1 bát hương lớn ở ban giữa gia đình, theo nhiều lời khuyên của các chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam mà ANAMO tìm hiểu được thì điều này là không nên vì Thổ Công là các vị thần không thể thờ chung với các vong linh của Gia Tiên và bà Tổ Cô được.Hy vọng rằng với bài viết này của ANAMO quý bạn đọc sẽ có được cho mình những kiến thức sắp xếp bát hương cho bàn thờ gia tiên gia đình mình thật đúng cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *